Chúng tôi thường chở phế liệu công ty : phế liệu Bảo Minh từ đồng, nhôm, sắt vụn

Xuất khẩu tăng vọt nhưng Việt Nam vẫn nhập siêu sản phẩm này

thép xây dựng
5/5 - (1 bình chọn)

Bất chấp hoạt động xuất khẩu sắt thép các loại tăng mạnh nhưng tính chung cả nước vẫn nhập siêu mặt hàng này.

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê cho thấy trong 10 tháng năm 2021, cả nước xuất khẩu sắt thép đạt hơn 11,11 triệu tấn với trị giá hơn 9,65 tỉ USD, tăng 40% về lượng và tăng 132% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ sắt thép đạt gần 3,2 tỉ USD, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy tính chung sau 10 tháng, Việt Nam đã bán sắt thép và sản phẩm từ sắt thép ra thế giới đạt trị giá 12,85 tỉ USD.

Xuất khẩu tăng vọt nhưng Việt Nam vẫn nhập siêu sản phẩm này - ảnh 1
Việt Nam vẫn liên tục nhập siêu các loại sắt thép

NGỌC THẮNG

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu sắt thép trong 10 tháng đạt hơn 10,63 triệu tấn với giá trị 9,66 tỉ USD, giảm hơn 5% về lượng nhưng tăng 45,4% về giá so với cùng năm trước. Bên cạnh đó, nhập khẩu sản phẩm các loại từ sắt thép đạt trị giá hơn 4,33 tỉ USD, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, cả nước còn mua phế liệu sắt thép từ nhiều nước đạt hơn 5,24 triệu tấn với giá trị hơn 2,25 tỉ USD, tăng hơn 7% về lượng và tăng gần 80% về giá so với 10 tháng năm 2020. Tổng cộng cả nước đã nhập khẩu sắt thép và các loại sản phẩm từ sắt thép với trị giá 16,24 tỉ USD.

Như vậy mặc dù từ đầu năm đến nay, ngành thép đã xuất khẩu khá mạnh nhưng tính chung vẫn nhập siêu gần 3,4 tỉ USD. Đây được xem là một nghịch lý của ngành thép Việt Nam khi nguồn cung thép xây dựng vẫn dư thừa nhưng các loại sắt thép làm nguyên liệu đầu vào sản xuất lại rất thiếu, ngay cả như phế liệu. Các sản phẩm sắt thép dành cho những lĩnh vực chế tạo, chế biến, cơ khí hoặc công nghiệp hỗ trợ như thép HCR, thép hợp kim… vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, giá nhập khẩu phôi thép trong tuần cuối tháng 10 tiếp tục giữ vững ở Đông Nam Á do phế liệu quốc tế tăng mạnh. Trong khi đó, với điều kiện thị trường dự kiến yếu hơn và giá quặng sắt tiêu chuẩn giảm, đa số dự đoán rằng giá quặng sắt trên thế giới sẽ giảm. Điều này thường xảy ra khi sản lượng thép giảm và các nhà máy chuyển sang sử dụng nguyên liệu cấp thấp hơn để quản lý chi phí lò cao. Dự báo trong những tháng xuối năm, nhu cầu thép dành cho cơ sở hạ tầng được cho là nguồn tiêu thụ chính thay vì xây dựng bất động sản.

Nguồn: https://thanhnien.vn/xuat-khau-tang-vot-nhung-viet-nam-van-nhap-sieu-san-pham-nay-post1398240.html

[bvlq_danh_muc]